Việc nhẹ lương cao có hay không?

viec nhe luong cao

Tôi không rõ khái niệm này hình thành từ khi nào, nhưng nó là một khái niệm khá thú vị đó chứ. Nói thẳng thắn với nhau thì ai đi làm chẳng muốn việc nhẹ lương cao, là suy nghĩ đầu tiên của tất cả mọi người khi tìm việc làm. 

Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận rằng điều đó là không bao giờ có thật lên đến 99 %. Con số 1% còn lại là do sự may mắn, và hãy tự nhủ là sẽ không đến lượt bạn. Nói như vậy không có nghĩa là mình khuyên các bạn đừng nghĩ tới mức lương cao. Không hề, mình chỉ muốn bạn thực tế hơn và sáng suốt để lựa chọn đúng với mức giá trị lao động và năng lực bạn đang có hiện tại.

Ở đâu tuyển việc nhẹ lương cao?

Lướt qua các diễn đàn, group facebook, zalo vẫn nhan nhản các mẫu tin đăng tuyển dụng việc nhẹ lương cao với lượt tương tác rất cao, có tin có đến hàng ngàn comment đăng ký được tư vấn của người tìm việc. 

Các vị trí bạn sẽ thường thấy đăng tuyển trên mạng xã hội như: Bán hàng siêu thị, soát vé các rạp chiếu phim, giám sát camera...Với các yêu cầu vô cùng hấp dẫn như:

- Không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu trình độ

- Giờ giấc làm việc vô cùng linh hoạt, thích là ca nào có ca đó

- Địa điểm làm việc gần như ở tất cả mọi nơi ỏ TP. HCM, muốn làm gần nhà là có gần nhà

- Mức lương cao hơn giá thị trường rất nhiều, thường được ghi ở mức từ 10 - 15tr/tháng

- Lấy mác các thương hiệu uy tín như: BigC, Co.op mart, CGV, Lotte Cinema...

Một số nhà tuyển dụng lừa đảo còn hướng đến các mẹ bỉm sữa cần công việc làm thêm ở nhà. Thường sẽ ghi chung chung là tuyển làm việc tại nhà với yêu cầu khá đơn giản như check inbox, share tin sản phẩm, không nhập hàng...Nhưng với mức lương lên đến 300-400k/ngày, rồi đính kèm hình chuyển khoản, hình chụp tiền lương tháng nhìn rất thu hút. Nếu xem xét kỹ, bạn sẽ thấy đây là mức thu nhập hơi ảo.

Một số khác là các đơn vị bán hàng qua mô hình đa cấp (mình không nói bán hàng đa cấp là xấu) và một số công ty về bất động sản tuyển nhân viên kinh doanh...với mức thu nhập cao chót vót. Nhưng mình dám khẳng định rằng đây không phải là việc nhẹ, mà phải bỏ ra nhiều chất xám, đầu tư thời gian và công sức. 

Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng công ty và sản phẩm. Vì đây là hình thức mà rất nhiều cá nhân tuyển dụng vào làm cho hội nhóm riêng của họ, nên thông tin bị thổi phồng quá đà. 

Đóng phí khi phỏng vấn xin việc

Các đối tượng lừa đảo thường nhắm đến người tìm việc nhẹ dạ cả tin. Nên không bằng cách này thì cách khác, họ cũng sẽ moi tiền của bạn. Các đặc điểm nhận diện có thể bạn đang bị lừa, hãy nâng cao cảnh giác ngay khi gặp tình huống này:

- Phỏng vấn ở quán cafe mà không hề có văn phòng

- Đóng khoản phí làm đồng phục, làm thẻ ATM, phí trách nhiệm để đảm bảo bạn không bỏ ngang và sẽ trả lại khi bạn được nhận vào làm việc.

- Mua bộ sản phẩm để tìm hiểu dịch vụ của công ty

- Và nhiều chiêu trò khác

Vậy mà nhiều bạn vẫn sẵn sàng đóng một khoản phí đầu vào vì thấy có in biên nhận, đóng dấu, rồi có văn phòng đàng hoàng. Sau đó, họ sẽ cho bạn địa chỉ và số điện thoại của quản lý để phỏng vấn vòng 2. Nhưng mai bạn đến sẽ gọi không được, không ai nghe máy...Và quay lại văn phòng, họ lại cho bạn số người quản lý khác...

Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy và cuối cùng làm cho bạn nản rồi bỏ luôn. Hoặc bạn có đi đòi lại tiền cũng mất rất nhiều công sức, thời gian và không chắc lấy lại được với vô vàn lý do họ đưa ra mà lỗi là do bạn. Nếu nhiều người bị như bạn, nên sớm liên hệ công an phường để trình báo để kiểm tra và diệt tận gốc, giúp cho những người sau không bị mất tiền oan như bạn.

Và ngày nào cũng có câu chuyện kêu gọi tẩy chay công ty này, vạch mặt công ty kia vì bị lừa tiền, có người còn bị cả lừa tình. Nhưng rồi, câu chuyện ấy vẫn cứ tiếp diễn ngày này qua ngày nọ. Bọn lừa đảo thì biến tướng ngày càng tinh vi hơn, nên quan trọng nhất vẫn là người tìm việc phải hết sức tỉnh táo.

Hãy luôn ghi nhớ, việc nhẹ lương cao là lừa đảo

Có thể do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm, vẫn nghĩ mọi thứ màu hồng và vẫn tin vào ước mơ việc nhẹ lương cao của mình. Không sao cả, nếu bạn đã bị lừa một lần như thế. Việc bây giờ là phải sáng mắt ra, không mơ mộng viễn vong để tìm việc thật, lương thật. Nếu xác định đi làm kiếm tiền, thì phải chấp nhận bỏ sức lao động. 

Nếu bạn chưa có kỹ năng, kinh nghiệm thì chấp nhận mức lương thấp theo giá thị trường. Khi có công việc rồi thì phải cố gắng nâng cao chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm... để tạo đà cho các bước thăng tiến trong tương lai, mới mong kiếm lương cao hơn hoặc sau này tự làm chủ.

Việc nhẹ lương cao chỉ có thật, khi bạn tự tạo ra nó bằng một hành trình dài có kế hoạch, sự cố gắng và không ngừng học hỏi. Chứ không phải do may mắn hay người khác quăng cho bạn. 

Hãy nhớ kỹ điều đó và chúc bạn tìm được một công việc thật, lương thật và cao.

Bài viết liên quan