Nên học nghành gì để sau này bỏ phố về quê?Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Nên học nghành nào để ra trường dễ xin việc?

Những ai đang trong giai đoạn thi tốt nghiệp THPT và chọn nghành để học tiếp cao đẳng, đại học sẽ hiểu được các áp lực phải đối diện. Vừa phải chuẩn bị bài vở cho kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, vừa phải tìm hiểu để lựa chọn ngành nghề...

Việc có quá nhiều thông tin nhưng không được sắp xếp một cách logic, dẫn đến các bạn thường chọn đại một ngành nào đó, thi đậu rồi tính sau. Sau đây, mình cùng nhau phân tích các nhóm ngành để có thể lựa chọn ngành học chính xác hơn bạn nhé!

Nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ

Bao gồm các ngành dành cho các bạn thích về kỹ thuật - công nghệ, phù hợp với các bạn yêu máy móc, mày mò các thiết bị điện, cơ khí, vi mạch, máy tính, tự động hóa... Nó sẽ bao gồm các ngành như bên dưới.

- Kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông, máy tính

- Điều khiển và Tự động hóa 

- Công trình, xây dựng

- Cơ khí, công nghệ ô tô

Thông thường Nhóm nghành Kỹ thuật - Công nghệ này thì các bạn nam sẽ lựa chọn nhiều hơn. Vẫn có các bạn nữ chọn nhưng số lượng sẽ ít hơn một chút. Quan trọng là khi chọn nghành học, các bạn đừng mang tâm lý cũ kỹ là nam thì phải làm kỹ thuật mới mạnh mẽ, nữ phải chọn các nghành học ra làm văn phòng để tránh các sai làm khi chọn nghành học các bạn nha!

Nhóm ngành công nghệ thông tin, thiết kế

Nhóm nghành công nghệ thông tin, thiết kế sẽ phù hợp với các bạn có tư duy logic, học toán hình học giỏi, đam mê các tin tức công nghệ, có nhiều ý tưởng về các sản phẩm mang tính trừu tượng. Bao gồm các nhóm ngành như:

- Hệ thống hông tin, dữ liệu, phần mềm

- Lập trình, thiết kế đồ họa

- Kiến trúc sư...

Đây được xem là nhóm nghành khi hot trong giai đoạn hiện tại, thời điểm bạn đọc bài này là năm 2021. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự hot khi phù hợp với năng lực và đam mê của bạn mà thôi. Hãy nhớ là ngoài việc chọn nghành học phù hợp với nhu cầu thị trường và phải đúng sở thích để theo đuổi lâu dài. Rất nhiều câu chuyện về việc sinh viên bỏ ngang vì không hứng thú với nó sau 2 năm.

Nhóm ngành Kinh tế

Đam mê kinh doanh, trong đầu lúc nào cũng có những plan về tiền bạc, thích đọc các sách làm giàu có cơ sở khoa học. Bạn thích có thời gian tự do, tự sáng tạo và làm theo cách của mình hoàn toàn độc lập. Bạn có thể tham khảo các nhóm ngành như:

- Kinh doanh quốc tế


- Tài chính ngân hàng

Nghành Tài chính ngân hàng không còn hot như những năm 2000 đến 2018, tuy nhiên không có nghĩa là nghành này ra trường khó xin việc đâu. Hiện tại các Công ty tài chính cho vay tiêu dùng ra đời nhiều như nắm sau mưa, thu nhập nghành này cũng không thấp nên các bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp khi ra trường.

Xem thêm nội dung bài học tại đây

---------

HRVN Academy - Blog Nghề Nhân Sự; Cung cấp kiến thức và khóa học Nhân sự

Blog Nghề Nghiệp - Blog về Kỹ năng Phỏng vấn xin việc, Góc Nghề Nghiệp

Xem cách học: http://bit.ly/phuongphaphochrvnacademy

Nội dung toàn khoá học: http://bit.ly/khoahoctuyendungcoban

Tôi là Thành HR - HÃY LIKE VÀ ĐĂNG KÝ KÊNH https://bit.ly/dangkyhrvn để ủng hộ mình và để nhận khoá học mới nhất nhé! Cám ơn các bạn rất nhiều.

Bài viết liên quan