Học quản trị kinh doanh ra trường có dễ xin việc không?
Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Học nghề nào cũng vậy, điều mà chúng ta luôn suy nghĩ và trăn trở là ra trường mình sẽ làm công việc gì với chuyên ngành đã học. Thường chúng ta chỉ biết cố gắng học thật tốt tất cả kiến thức mà nhà trường và thầy cô cung cấp. Bao gồm kiến thức đại cương của năm đầu đại học như: toán cao cấp, triết học, xác suất thống kê, giáo dục quốc phòng,...sang năm hai là bắt đầu các kiến thức chuyên ngành. 

Và bước sang năm cuối, khi chuẩn bị cho thời gian thực tập, câu hỏi ra trường làm gì sẽ càng lớn hơn trong bạn vì đây là hành trang cuối cùng trước khi bạn chuẩn bị bước vào đời rồi. Bạn vần thực tế hơn để tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp.

Trong bài viết này, mình muốn cùng chia sẻ với các bạn một ngành mà ra trường làm gì cũng được, đó là ngành Quản trị kinh doanh. Có thể là một câu nói vui nhưng là có cơ sở. Tại sao mình nói vậy, cùng tìm hiểu bài Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Chắc ai cũng từng nghe câu nói vui rằng: Học Quản trị kinh doanh ra trường là để làm sếp, làm quản lý. Câu nói này không hề sai, tuy nhiên hành trình để đạt điều này không phải là ngày một ngày hai mà có thể đạt được điều đó.

Đầu tiên, mình cùng điểm lại mục tiêu đào tạo của chuyên ngành quản trị kinh doanh cung cấp cho sinh viên các kiến thức tổng hợp về việc quản lý và điều hành một hoạt động, một nhóm, một phòng ban, một tổ chức hay rộng hơn là một tập đoàn với mục tiêu cuối cùng là tạo ra giá trị cao nhất cho nhóm, phòng ban, tổ chức đó.

Cho nên, kiến thức bạn được học cũng sẽ dạng tổng hợp mà không đi sâu vào bất kỳ môt lĩnh vực nào cả. Bạn sẽ được học về Quản trị nhân sự, Kinh doanh và lập kế hoạch kinh doanh, Marketing, Kế toán tổng hợp, Các kiến thức về quản trị...

Học quản trị kinh doanh bạn có một lợi thế là nắm được hầu hết kiến thức chuyên môn các phòng ban mà một doanh nghiệp có. Nhưng ngược lại là bạn không được đào tạo chuyên sâu một chuyên ngành nào cả, nên bạn khó bắt tay vào làm chuyên môn đó mà chỉ có thể hiểu nó kiểu tổng quát mà thôi.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng khi đang theo học ngành này, bạn có thể tham khảo các công việc bạn có thể làm khi ra trường mà mình đưa ra sau đây để định hướng sớm từ khoảng năm hai là vừa đẹp bạn nhé!

Lập công ty riêng hoặc quản lý điều hành doanh nghiệp có sẵn của gia đình

Học quản trị kinh doanh xong, bạn sẽ thành lập công ty hoặc điều hành doanh nghiệp có sẵn của gia đình thì đây là điều quá tuyệt với, với kiến thức chuyên ngành chú trọng về quản trị và tìm hiểu về tất cả các phòng ban trong công ty sẽ giúp bạn có cái nhìn vĩ mô về một hoạt động của doanh nghiệp.

Bạn có thể bắt đầu tiếp cận từng phòng ban như: Nhân sự, Kế toán, Kinh doanh, Marketing...để đào sâu và phát triển chuyên môn từng lĩnh vực. Khi những kiến thức lý thuyết bạn học được áp dụng thực tế thì việc trở thành một nhà quản trị tài ba trong tương lai là điều không quá xa vời.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng.
 

Bài viết liên quan