Lịch nghỉ 30/4 và 1/5 năm 2022 và cách tính lương

Dù công việc bận rộn hay nhàn hạ, thì những người đi làm công ăn lương cũng luôn trông chờ các ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ Lễ để có thời gian nghỉ ngơi, gặp gỡ gia đình và bạn bè, hoặc có thể sẽ lên kế hoạch du lịch.

Năm 2022 này có một tin vui cho người lao động, đó là dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4 và 1/5 đều trùng lịch nghỉ hàng tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ bù từ một đến hay ngày tùy lịch làm việc của từng công ty.


Căn cứ theo Luật lao động năm 2019, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 3 ngày dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 4 ngày dịp 30-4 và 1-5.

Số ngày nghỉ lễ được tăng lên do năm nay, các ngày lễ này rơi vào ngày nghỉ hằng tuần nên người lao động được nghỉ bù vào các ngày kế tiếp.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10-3 âm lịch) là ngày 10-4-2022 dương lịch rơi vào chủ nhật, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tuần kế tiếp (ngày 11-4), tức nghỉ liên tục 3 ngày, từ ngày 9-4-2022 đến hết 11-4-2022.

Còn ngày 30-4 thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động 1-5 trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động được nghỉ bù vào thứ hai và thứ ba của tuần kế tiếp, tức nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 30-4-2022 đến hết ngày 3-5-2022.

Lịch nghỉ trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. 

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Tại sao có công ty nghỉ Lễ 4 ngày, có công ty lại 3 ngày?

Với thông báo nghỉ lễ trên, nhiều bạn thắc mắc là vậy công ty nào được nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 đủ 4 ngày? Tại sao có công ty chỉ nghỉ 3 ngày hoặc 2 ngày?

Câu trả lời đơn giản là nếu bạn làm việc tại công ty có ngày OFF (Ngày nghỉ hàng tuần) là thứ 7 và CN thì bạn sẽ được nghỉ bù thêm thứ 2 và thứ 3. Tức là bạn sẽ được nghỉ Lễ 4 ngày.

Còn nếu công ty bạn làm việc có ngày OFF là ngày CN hàng tuần thì bạn chỉ được nghỉ bù ngày CN, nên lịch nghỉ Lễ là 3 ngày.

Còn đối với các bạn làm việc có ngày OFF (Ngày nghỉ hàng tuần) là một ngày không cố định trong tuần thì nếu phải đi làm ngày Lễ 30/4 và 1/5 thì bạn sẽ được trả thêm 300% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Lương đi làm ngày Lễ được tính như thế nào?

Căn cứ vào điểm c khoản 1, Điều 98 Bộ luật Lao động 2019,

- Nếu làm thêm vào ban ngày trong hai ngày lễ trên, người sử dụng lao động phải trả lương cho bạn ít nhất bằng 300% (tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc)

- Nếu làm thêm vào ban đêm thì ngoài tiền lương tính theo ngày lễ và tiền lương làm ban đêm thì người sử dụng lao động phải trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày cho bạn.

Timviecnhanh365 - Blog việc làm xin Chúc các bạn có một kỳ nghỉ Lễ vui vẻ, ý nghĩa bên gia đình và người thân.

Bài viết liên quan