Podcast Lý do bạn đi làm là gì?


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Phát triển bản thân cho người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Bạn đi làm vì điều gì?

Trong một lần tham gia lớp học Kỹ năng quản lý, mình có nghe chia sẻ của vài anh chị là Giám đốc Công ty than phiền rằng: Các bạn trẻ bây giờ đa số đi làm chỉ vì tiền, họ không có nhiều sự trung thành và nhiệt huyết như các bạn thế hệ 8x, 7x trước đó.

Và cũng trong một lần khác, mình có tham gia buổi Hội thảo Kỹ năng phỏng vấn tìm việc cho sinh viên năm cuối sắp ra trường. Trong một tình huống câu hỏi Nhà tuyển dụng đưa ra là: Bạn đi làm vì điều gì? Thì khá nhiều bạn đặt ra băn khoăn: Nếu trả lời em đi làm vì lương thì có gì sai hay không?

Trong 2 câu chuyện trên, thì rõ ràng là hai bên đang khác nhau ở góc nhìn và cần tìm tiếng nói chung. Công ty cần cởi mở hơn, thay đổi kiểu suy nghĩ cũ kỹ bởi vì mỗi thế hệ mỗi khác, các bạn gen Z sẽ cần một cách tiếp cận khác hơn. Họ không xem việc công ty tuyển dụng họ là một ân huệ, mà là một mối quan hệ win - win. Còn với bạn sinh viên kia thì cũng cần có tư duy và tầm nhìn rộng hơn một chút.

Đi làm vì lương có gì sai?

Quay lại câu chuyện trên, ở góc độ người tìm việc, nói trắng thì lý lo lớn nhất và quan trọng nhất mà một người đi tìm việc làm là vì họ cần tiền để trang trải cuộc sống. Nhất là với các bạn mới ra trường thì đi làm vì lương không có gì sai cả. Các bạn ấy cần tự nuôi sống được bản thân.

Có thực mới vực được đạo, khi bạn chưa no bụng thì mọi lý tưởng đều trở nên sáo rỗng. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn bạn cần nhìn xa trông rộng hơn. Vì ngoài lương, sau đó sẽ là cơ hội học hỏi, cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân sau này. Cho nên, việc bạn trả lời em đi làm vì lương thì đó là một câu trả lời không khôn ngoan và có thể bị đánh rớt.

Bạn nên trình bày lý do đi làm của mình đầy đủ hơn. Chẳng hạn như là đi làm để có thu nhập trang trải cuộc sống, không bị phụ thuộc vào gia đình nữa. Bên cạnh đó là được có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, được thể hiện bản thân và tìm cơ hội phát triển trong tương lai...

Một ngoại lệ là vài công ty tuyển sales hoặc một số công việc hưởng lương theo doanh số, thì có thể câu trả lời này của bạn vẫn được đánh giá cao. Bởi vì, tiền chính là động lực để bạn dành toàn bộ tâm sức cho việc hoàn thành target để được nhận hoa hồng cao. 

Trong thực tế thì việc cân nhắc giữa lương và cơ hội học hỏi luôn được các bạn trẻ xem xét kỹ lưỡng. Đôi khi họ chấp nhận một mức thu nhập thấp để lấy kinh nghiệm, để làm đẹp CV của mình cho những cơ hội tiếp theo. Cá nhân mình đánh giá cao các bạn này, bởi vì họ biết đầu tư cho tương lai xa hơn.

Một số khác thì đi làm theo đúng nghĩa thực dụng, chỉ hoàn toàn quan tâm tới lương mà bỏ qua các cơ hội khác. Nhận thêm việc hay hỗ trợ gì đó đều phải có phụ cấp thì họ mới làm. Đây cũng là điều bình thường, quan trọng là bạn biết mình cần gì và chấp nhận nó mà thôi.

Xem thêm tại Blog Nghề Nghiệp

---------

HRVN Academy - Blog Nghề Nhân Sự; Cung cấp kiến thức và khóa học Nhân sự

Blog Nghề Nghiệp - Blog về Kỹ năng Phỏng vấn xin việc, Góc Nghề Nghiệp

Xem cách học: http://bit.ly/phuongphaphochrvnacademy

Nội dung toàn khoá học: http://bit.ly/khoahoctuyendungcoban

Tôi là Thành HR - HÃY LIKE VÀ ĐĂNG KÝ KÊNH https://bit.ly/dangkyhrvn để ủng hộ mình và để nhận khoá học mới nhất nhé! Cám ơn các bạn rất nhiều.

Bài viết liên quan