Mở thẻ tín dụng VIB online 100%; Hoàn tiền chi tiêu lên đến 6%. XEM NGAY

Lý do bạn nên đi làm thêm khi còn là sinh viên

Mình xin đưa ra các lợi ích của việc đi làm thêm khi còn là sinh viên để các bạn tự xem xét theo thực tế cá nhân của bạn.


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Nhiều bạn đặt câu hỏi với mình rằng: Em mới vừa tốt nghiệp và đang làm CV phỏng vấn xin việc, vậy mục kinh nghiệm làm việc em nên ghi như thế nào?

Tôi hỏi: Quá trình đi học em có đi làm thêm hay tham gia các hoạt động đoàn trường, các công tác xã hội không? Đồ án thực tập và quá trình đi thực tập thực tế doanh nghiệp em có gì nổi trội hay không?

Em trả lời: Dạ không, em chỉ tập trung học 100% để lấy tấm bằng xuất sắc thôi ạ. Nên không có thời gian đi làm thêm, cũng như không đầu tư nhiều cho thời gian thực tập mà chỉ làm theo yêu cầu của trường để hoàn thành chương trình thôi ạ. Vậy câu hỏi đặt ra là sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Thật ra, sẽ không có câu trả lời chính xác cho mọi đối tượng, mọi tình huống khác nhau. Nên, mình xin đưa ra các lợi ích của việc đi làm thêm khi còn là sinh viên để các bạn tự xem xét theo thực tế cá nhân của bạn. Hy vọng bạn sẽ có một quyết định phù hợp và chính xác cho mình nhé!

Đi làm thêm cho bạn một trải nghiệm về môi trường làm việc thực tế

Có thể đó chỉ là một công việc làm thêm, nhưng cách bạn phải tuân thủ giờ giấc, các quy định về đồng phục, nội quy tại nơi làm sẽ cho bạn một thói quen về việc đúng giờ. Và hình thành cho bạn một tác phong chuyên nghiệp hơn ở môi trường công sở. Bạn sẽ phải học cách sắp xếp và quản lý thời gian tốt hơn mới có thể vừa học vừa làm.

Khi đi làm, bạn sẽ nhận ra một sai lầm của mình không đơn giản như một lần đi thi lại của thời sinh viên. Mọi thứ đều phải tuân theo nguyên tắc làm đúng ngay từ đầu trong tất cả các khâu. Phải toàn tâm toàn ý tập trung vào nó để đạt mục đích cuối cùng là hoàn thành công việc đề ra. Khi bạn làm một thời gian đủ lâu, nó sẽ hình thành một kỹ năng trong bạn, đó là luôn đặt kết quả công việc lên hàng đầu.

Khi đi làm, bạn được tiếp xúc với case thực tế như va chạm công việc với đồng nghiệp. Hoặc có nhiều tình huống trớ trêu như: bạn thấy có người đi làm chỉ tỏ ra siêng năng trước mặt sếp, thời gian còn lại thì xem phim chơi game; Còn có người thì ngược lại, họ làm tất cả chỉ vì đam mê. Bạn hiểu hơn được mô trường công sở là như thế nào để sau này ra trường đi làm không bị sốc hoặc bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Sinh viên đi làm thêm đôi khi là các công việc đơn giản như làm phục vụ. Ví dụ một tình huống thường xảy ra như bạn vô tình làm đổ ly cafe lên áo khách. Khi đó có thể bạn sẽ rất lo lắng, cúi đầu đứng yên nghe khách chửi và không phải phải xoay sở ra sao, xử lý thế nào? Bạn tự nhủ lòng cùng lắm mai trốn nghỉ việc luôn là xong. Hoặc có bạn còn trả treo lại khách và chọn cách đền tiền, làm gì ghê vậy. 

Khi bạn có đi làm và có va chạm thực tế rồi. Bạn sẽ hiểu một lời xin lỗi chân thành lại đáng giá hơn và vẫn giữ được khách vì đó là hành động sơ ý. Có đi làm rồi, bạn mới thấy là khi làm sai bạn phải học cách nhận lỗi, đối diện với nó để tìm cách giải quyết thay vì tránh né hoặc giấu diếm vì có thể gây ra các hậu quả dây chuyền nghiêm trọng khác sau này. Tất nhiên mình không nói đến các tình huống đấu đá, triệt hạ nhau ở một số công ty, vì nó là số ít và thuộc phạm trù khác.

Xem thêm tại Blog Nghề Nghiệp

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook

Post a Comment

 Chủ đề gợi ý xem :

© Timviecnhanh365. All rights reserved. Developed by Jago Desain