Chăm sóc khách hàng qua điện thoại là làm gì?

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học về Bí quyết tìm việc cho người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Nghề chăm sóc khách hàng qua điện thoại là gì?

Trong xu thế cạnh tranh, rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào trung tâm chăm sóc khách hàng và tư vấn bán hàng qua điện thoại (Telesales) để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Nên cơ hội cho công việc chăm sóc khách hàng qua điện thoại vô cùng lớn. 

Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường chưa có bằng hoặc chưa xin được công việc đúng chuyên môn thường chọn làm công việc này? Vậy thì công việc Chăm sóc khách hàng qua điện thoại là gì? Mình cùng tìm hiểu nha!

Bạn cần gì để có thể làm công việc Chăm sóc khách qua điện thoại?

Do đặc thù chỉ hỗ trợ và tư vấn, chăm sóc khách hàng qua điện thoại nên công việc này thường không yêu cầu ngoại hình. Còn về bằng cấp thì thường vị trí này chỉ yêu cầu từ THPT trở lên, biết sử dụng vi tính văn phòng thành thạo, có khả năng tra cứu thông tin nhanh. Cho nên nó khá phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường chọn làm công việc trái nghành.

Và yêu cầu đặc biệt hơn một chút đó là bạn cần có một  giọng nói hay một tí, có thể không cần quá hay như MC đâu; Và giọng nói bạn phải chuẩn, phát âm tròn chữ, rõ ràng, không nói giọng địa phương...là có thể ứng tuyển vị trí này. 

Còn một lưu ý nữa là bạn phải là người có tính cách điềm đạm, nhẹ nhàng một chút xíu, phải biết điều tiết và làm chủ cảm xúc của bản thân. Vì nếu bạn là người nóng tính thì dễ mất kiên nhẫn với những khách hàng khó tính hoặc những khách hàng có lời lẽ không lịch sự.

Vậy thì có bằng cấp Cao đẳng, Đại học là có thể làm tốt công việc này đúng không?

Câu trả lời là không đúng bạn nha. Bởi vì công việc Chăm sóc khách hàng qua điện thoại chưa có một trường lớp nào đào tạo bài bản một cách chính quy. Nó thường chỉ được nhắc đến trong các khóa học Kỹ năng mềm hoặc Kỹ năng giao tiếp mà thôi.

Cho nên, việc bạn có tấm bằng Cao đẳng hay Đại học thì vẫn chưa chắc chắn bạn đã có kỹ năng giao tiếp tốt. Mình còn nhớ có nhiều trường hợp các bạn dù trình độ cao đấy, nhưng vẫn không bằng các bạn tốt nghiệp THPT về khoản giao tiếp tốt, linh hoạt, vi tính văn phòng.

Điều này không có nghĩa là các bạn Cao đẳng, Đại học không làm tốt bằng các bạn THPT. Bằng cấp vẫn là một lợi thế hơn nếu bạn có đầy đủ kỹ năng ngoài bằng cấp. Và nó giúp bạn dễ thăng tiến hơn không công việc so với các bạn không có bằng cấp. 

Nói vậy không có nghĩa là bạn có bằng cấp cao thì không phù hợp với công việc Chăm sóc khách hàng qua điện thoại. Nó vẫn rất phù hợp nếu bạn đã tìm hiểu qua nó, có một chút yêu thích nó và muốn trải nghiệm với nó. Theo mình biết thì có nhiều bạn đã làm nó trên 10 năm, có bạn thì được thăng tiến lên vị trí rất cao và xem nó như một nghề của riêng mình.


Xem bài viết trên Blog Nghề Nghiệp

Xem slide bài giảng trên Kênh Youtube HRVNACADEMY

Nghe trên kênh Podcast

---------

HRVN Academy - Blog Nghề Nhân Sự; Cung cấp kiến thức và khóa học Nhân sự

Blog Nghề Nghiệp - Blog về Kỹ năng Phỏng vấn xin việc, Góc Nghề Nghiệp

Xem cách học: http://bit.ly/phuongphaphochrvnacademy

Nội dung toàn khoá học: http://bit.ly/khoahoctuyendungcoban

Tôi là Thành HR - HÃY LIKE VÀ ĐĂNG KÝ KÊNH https://bit.ly/dangkyhrvn để ủng hộ mình và để nhận khoá học mới nhất nhé! Cám ơn các bạn rất nhiều.

Bài viết liên quan