Kỹ năng giao tiếp thế nào là phù hợp đi xin việc?

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học về Bí quyết tìm việc cho người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Kỹ năng giao tiếp trong phỏng vấn xin việc.

Rất nhiều bạn trẻ khi đi phỏng vấn xin việc thường chia sẻ: Tôi muốn làm công việc chăm sóc khách hàng, telesales, bán hàng, tư vấn...để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì và tại sao mình phải có kỹ năng này?

Kỹ năng giao tiếp là một khái niệm khá rộng, rất nhiều người đã thành công trong công việc, kinh doanh và cuộc sống nhờ kỹ năng này. Đồng thời, nắm được kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn ứng dụng và dễ dàng có một buổi phỏng vấn xin việc thành công.

Để dễ hiểu, mình có thể cụ thể hóa kỹ năng giao tiếp bằng 4 phần cơ bản sau:

Kỹ năng lắng nghe

Theo nghĩa đen thì bạn phải nghe được giọng nói, âm điệu, ngữ điệu giọng địa phương của các vùng miền thì mới hiểu được họ muốn nói gì. Nghĩa rộng hơn, kỹ năng lắng nghe là bạn phải biết tập trung hoàn toàn để nghe người khác trình bày, không lơ đãng nhìn nơi khác rồi hỏi lại và không nắm được nội dung chính họ muốn nói là gì.

Đồng thời, nếu đối phương nói quá dài bằng một cách diễn đạt không có điểm nhấn, cứ lặp đi lặp lại không có lối thoát, thì bạn phải biết cách ngắt ngang một cách hợp lý mà không gây cảm giác khó chịu cho họ.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Sau khi đã lắng nghe vấn đề dài lan man của họ, bạn sẽ phải dùng ít nhất số câu hỏi để lấy thêm thông tin và chốt lại vấn đề chính xác của họ là gì. Bạn phải có kỹ năng đặt câu hỏi thật logic, khoa học và dễ hiểu. Tùy theo người trình bày có trình độ như thế nào, bạn sẽ phải dùng câu hỏi phù hợp với trình độ của họ thì mới chốt được vấn đề. 

Vì có rất nhiều người trò chuyện với nhau, nói rất dài, nói rất nhiều nhưng cuối cùng không hiểu ý của nhau vì một bên trình độ cao, một bên thì chỉ biết nói những gì họ nghĩ. Trong một số buổi phỏng vấn xin việc, nếu không may gặp người phỏng vấn thuộc type nói dài này thì kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn kiểm soát buổi phỏng vấn tốt hơn, thay vì họ là người phải làm điều này.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi đã nắm rõ vấn đề đang gặp phải của đối phương. Bằng trải nghiệm cuộc sống hoặc kinh nghiệm chuyên môn (có thể được đào tạo), bạn sẽ đưa ra phương án hoặc sự tư vấn hợp lý nhất. Lưu ý là phương án phải cô đọng, rõ ràng và dễ hiểu, không gây nhầm lẫn. 

Rất nhiều người không có kỹ năng này, rất dễ bị dẫn dắt bởi người khác vì không đủ kiến thức chuyên môn để phân biệt được đúng sai. Trong phỏng vấn xin việc cũng vậy, khi được hỏi về các tình huống hoặc kinh nghiệm trong quá khứ thì bạn có thể vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề này để dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng.


Xem thêm bài viết tại: Tại đây

Xem slide bài giảng trên Kênh Youtube HRVNACADEMY

Nghe trên kênh Podcast

---------

HRVN Academy - Blog Nghề Nhân Sự; Cung cấp kiến thức và khóa học Nhân sự

Blog Nghề Nghiệp - Blog về Kỹ năng Phỏng vấn xin việc, Góc Nghề Nghiệp

Xem cách học: http://bit.ly/phuongphaphochrvnacademy

Nội dung toàn khoá học: http://bit.ly/khoahoctuyendungcoban

Tôi là Thành HR - HÃY LIKE VÀ ĐĂNG KÝ KÊNH https://bit.ly/dangkyhrvn để ủng hộ mình và để nhận khoá học mới nhất nhé! Cám ơn các bạn rất nhiều.

Bài viết liên quan